Cập nhật về tình hình Mỹ rút quân và Taliban chiếm thêm nhiều đất ở Afghanistan

Khoảng 95% quân Mỹ đã rút khỏi Afghanistan, trong khi Taliban đã chiếm được 223 khu và tranh chấp 116 khu khác với quân chính phủ.

Lầu Năm Góc cho biết, khoảng 95% quân Mỹ đã rời khỏi Afghanistan trong khi Taliban đã mở rộng hiện diện tới nhiều vùng của quốc gia Trung/Nam Á này. Tốc độ thua trận của lực lượng quốc phòng và an ninh Afghanistan đã khiến nhiều người quan ngại rằng thủ đô Kabul rồi cũng sẽ thất thủ.

Chiến binh Taliban. Ảnh: BBC.
Chiến binh Taliban. Ảnh: BBC.

Theo kế hoạch, toàn bộ lực lượng nước ngoài sẽ rời hết khỏi Afghanistan vào ngày 31/8.

Theo Tạp chí Long War – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi tình hình kiểm soát lãnh thổ ở Afghanistan, lực lượng Taliban hiện kiểm soát 13 trên 16 quận huyện của tỉnh Herat. Taliban chiếm được phần lớn các khu vực này chủ yếu trong tháng 7.

Vẫn theo Tạp chí Long War, trên toàn quốc, Taliban kiểm soát được 223 khu, chính phủ giữ được 68 khu, và có 116 khu trong thế giằng co giữa đôi bên. Long War cho biết, 17 trong số 34 thủ phủ tỉnh của Afghanistan đang bị Taliban trực tiếp đe dọa. Các tính toán của Long War khá gần với các ước tính của CNN.

Đa phần lãnh thổ mà Taliban vừa chiếm được là có được kể từ khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021.

Bill Roggio thuộc Tạp chí Long War, vào hôm 31/7 cho hay, “việc rút các vũ khí khí tài và nhân viên của Mỹ đã gây căng thẳng nặng cho Không quân Afghanistan vì các vũ khí khí tài đó cung cấp tới 80% sức mạnh chiến đấu trong cuộc chiến chống Taliban, còn các nhân viên dân sự hợp đồng thì chuyên bảo dưỡng các thiết bị đó…”.

Tình hình an ninh xấu đi tại Afghanistan trong bối cảnh quân nước ngoài sẽ rút khỏi đây đã buộc ước chừng 294.000 người phải rời bỏ nhà cửa của mình kể từ tháng 1/2021, nâng tổng số người phải thay đổi chỗ ở bên trong Afghanistan lên mức hơn 3,5 triệu người. Riêng trong tháng 6, có 77.000 người phải đi tị nạn, theo Cơ quan Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR).

Liên Hợp Quốc vào hôm 26/7 cũng cảnh báo rằng thương vong dân thường ở Afghanistan trong nửa đầu năm 2021 đã đạt mức kỷ lục, trong đó có sự gia tăng đột ngột các vụ giết chóc kể từ tháng 5, khi các lực lượng quân sự quốc tế bắt đầu rút và chiến sự gia tăng.

Phái đoàn viện trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan đã ghi nhận 5.183 thương vong dân thường kể từ đầu năm 2021, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2020.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents