Cần bao nhiêu tiền để mua được căn hộ chung cư Singapore, Sydney, Seoul, Đài Bắc?

Giá nhà đang tăng mạnh tại nhiều quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, có nơi tăng tới 37% so với cùng kỳ năm ngoái…

Theo hãng tin CNBC, người mua nhà đang tranh thủ tận dụng các biện pháp kích cầu của chính phủ trong đại dịch Covid-19. Cùng với đó, các nhà đầu tư nước ngoài cùng muốn tìm nơi để rót tiền, và bất động sản là một lựa chọn của họ.

Để đưa ra một bức tranh về thị trường bất động sản khu vực ở thời điểm hiện nay, CNBC đã so sánh giá trung bình của căn hộ 1, 2, 3, và 4 phòng ngủ tại 4 thành phố lớn ở châu Á-Thái Bình Dương là Singapore, Seoul, Sydney và Đài Bắc.

Giá trung bình căn hộ 1, 2, 3 và 4 phòng ngủ ở Singapore, Seoul, Sydney và Đài Bắc. Đơn vị: triệu USD/căn.
Giá trung bình căn hộ 1, 2, 3 và 4 phòng ngủ ở Singapore, Seoul, Sydney và Đài Bắc. Đơn vị: triệu USD/căn.

Cũng để tiện so sánh, CNBC đưa ra mức giá nhà trung bình ở Mỹ trong tháng 7/2021 là 385.000 USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

SINGAPORE

Cần bao nhiêu tiền để mua được căn hộ chung cư Singapore, Sydney, Seoul, Đài Bắc? - Ảnh 1

Singapore vốn được biết đến là một trung tâm tài chính của khu vực châu Á, với những cao ốc chọc trời và chi phí sinh hoạt cũng cao không kém. Trong số 4 thành phố nói trên, Singapore là nơi có giá nhà đắt đỏ nhất.

Một căn hộ hai phòng ngủ tại quận trung tâm của Singapore có giá khoảng 1,03 triệu USD, tính theo giá bán căn hộ trung bình trên trang bất động sản PropertyGuru trong thời gian từ tháng 1-7/2021.

Căn hộ 3-4 phòng ngủ ở Singapore có giá trung bình gần 2,5 triệu USD trong khoảng thời gian nói trên.

Giá căn hộ 1-2 phòng ngủ ở Singapore tương đối ổn định trong 1 năm qua, nhưng giá căn hộ 3 phòng ngủ đã tăng khoảng 5% – một dấu hiệu cho thấy người mua nhà ở đảo quốc sư tử đang ưa chuộng những căn hộ rộng rãi hơn, đặc biệt tại những khu đắt giá như Alexandra, Commonwealth, Chinatown, và Tanjong Pagar. Tuy nhiên, căn hộ 4 phòng ngủ ở Singapore trong 1 năm qua cũng tương đối ổn định.

SEOUL, HÀN QUỐC

Cần bao nhiêu tiền để mua được căn hộ chung cư Singapore, Sydney, Seoul, Đài Bắc? - Ảnh 2

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc cũng có tiếng là một thành phố có giá nhà đắt đỏ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Giá căn hộ 1-2 phòng ngủ có diện tích đến 99 mét vuông ở quận nhà giàu Kangnam có giá trung bình 855.000 USD ở thời điểm tháng 7/2021, theo dữ liệu từ ứng dụng bất động sản Zigbang. Căn hộ 3-4 phòng ngủ, diện tích từ 99-165 mét vuông có giá khoảng 1,8 triệu USD.

Cũng giống như Singapore, giá căn hộ nhỏ ở Hàn Quốc tăng chậm hơn so với căn hộ lớn.

Trong 6 tháng đầu năm nay, căn hộ 1 phòng ngủ dưới 66 mét vuông chỉ tăng giá 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá căn hộ officetel – những toà nhà kết hợp nhà ở và bất động sản thương mại, thường được những người độc thân ưa chuộng – tăng 8% trong cùng khoảng thời gian.

Trong khi đó, giá những căn hộ lớn ở Hàn Quốc đã tăng 31% trong vòng 1 năm, càng những căn lớn thì càng tăng mạnh.

Ông Yong-jin Ham, phụ trách dữ liệu lớn tại Zigbang, nói rằng giá căn hộ tăng mạnh liên quan nhiều đến lãi suất thấp, lượng thanh khoản dồi dào, và việc không có nhiều kênh đầu tư để lựa chọn.

Để ứng phó với đà tăng của giá nhà, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) vào tuần trước đã nâng lãi suất, đưa nước này trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên trên thế giới bắt đầu rút lại lãi suất siêu thấp của thời đại dịch. Ông Ham nói rằng động thái này có thể giúp giảm nhiệt thị trường địa ốc Hàn Quốc, nhưng giá sẽ không sớm giảm.

“Tôi tin rằng thị trường đang ở vào một thời điểm nhạy cảm”, ông Ham nói. “Nhưng tôi khôg cho rằng giá nhà sẽ sụt giảm trong năm nay, mà xu hướng tăng sẽ còn tiếp tục”.

SYDNEY, AUSTRALIA

Cần bao nhiêu tiền để mua được căn hộ chung cư Singapore, Sydney, Seoul, Đài Bắc? - Ảnh 3

Sydney là thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất ở Australia, cho dù so với nhiều thành phố lớn khác ở châu Á-Thái Bình Dương, giá nhà ở Sydney vẫn “mềm” hơn.

Căn hộ 1-2 phòng ngủ ở Sydney có giá trung bình 574.246 USD ở thời điểm tháng 6/2021, theo dữ liệu từ trang web bất động sản Domain. Căn hộ 3-4 phòng ngủ có giá trung bình 919.969 USD.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá căn hộ 1-2 phòng ngủ ở Sydney đã tăng 3%, trong khi giá căn hộ 3 phòng ngủ tăng khoảng 8%.

Giá nhà mặt đất tăng mạnh hơn so với giá căn hộ: những căn nhà 2 phòng ngủ tăng 15%, trong khi những căn 4 phòng ngủ tăng 27%. Tuy nhiên, tăng mạnh nhất là giá căn hộ 4 phòng ngủ, với mức tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Điều này phản ánh ưu tiên thay đổi của người mua nhà, vì nhu cầu không gian trở nên lớn hơn”, chuyên gia kinh tế trưởng của Domain, ông Nicola Powell, nhận định. “Ngoài ra, điều này cũng phản ánh rằng người mua nhà để ở đang chi phối thị trường. Các nhà đầu tư đã đứng ngoài thị trường trong 1 năm qua và chỉ hoạt động nhiều hơn trong mấy tháng gần đây.

ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN

Cần bao nhiêu tiền để mua được căn hộ chung cư Singapore, Sydney, Seoul, Đài Bắc? - Ảnh 4

Thủ phủ Đài Bắc của vùng lãnh thổ Đài Loan là thành phố có giá căn hộ “dễ chịu” nhất trong số 4 thành phố được CNBC đề cập.

Giá trung bình của căn hộ 1-2 phòng ngủ ở thành phố này là 473.500 USD, theo dữ liệu của tháng 6/2021 từ công ty kinh doanh bất động sản toàn cầu Savills. Căn hộ 3-4 phòng ngủ có giá trung bình 977.000 USD.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá nhà nói chung ở Đài Loan đã tăng 4,5%. Những căn nhà mới hút khác hơn, với mức giá tăng 10,4% trong vòng 1 năm.

Theo bà Erin Ting, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills’ tại Đài Loan cho biết lãi suất thấp, kích cầu thời Covid, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến các công ty công nghệ chuyển tới Đài Loan là những yếu tố đẩy giá nhà ở Đài Bắc tăng. Bà Ting dự báo xu hướng tăng này sẽ không sớm chấm dứt.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents