Các hãng hàng không Mỹ rối loạn khi nhu cầu du lịch tăng cao

Hàng trăm chuyến bay bị hủy trong nhiều ngày liên tiếp tại Mỹ do nhu cầu đi lại tăng cao, cộng thêm thiếu hụt nhân sự và các vấn đề trong vận hành.

Hãng American Airlines và Spirit Airlines đã hủy gần 800 chuyến bay hôm 3/8. Đây ngày thứ 3 liên tiếp sự cố lớn xảy ra đối với các hãng hàng không tại Mỹ. Các lý do được đưa ra là yếu tố thời tiết, lỗi kỹ thuật và thiếu phi công.

Những du khách mắc kẹt phải ngủ trên ghế tại sân bay ở Philadelphia. Nguồn: AP
Những du khách mắc kẹt phải ngủ trên ghế tại sân bay ở Philadelphia. Nguồn: AP

Tờ USA Today cho biết, American Airlines đã hủy 367 chuyến bay hôm thứ Ba, tương đương 12% lịch trình. Trước đó hãng này cũng hủy 563 chuyến bay hôm thứ Hai và gần 300 chuyến bay vào Chủ nhật. Còn Spirit Airlines đã hủy 419 chuyến bay, tương đương với 60% lịch trình bay của ngày 3/8.

Theo hãng tin AP, sự gián đoạn tại Spirit và American là những ví dụ mới nhất về việc các hãng hàng không đang xáo trộn vì sự gia tăng du lịch trong mùa hè này. Trong khi các hãng hàng không thiếu vắng hàng nghìn nhân viên so với trước đại dịch, nhu cầu đi máy bay tại Mỹ đã phục hồi tới mức 80% của năm 2019.

Trong đại dịch Covid-19, các hãng hàng không tại Mỹ đã nhận được hỗ trợ hàng chục tỷ USD để giữ nhân sự, tuy nhiên rất nhiều người lao động đã phải nghỉ việc. Giờ đây các hãng đang phải tức tốc bổ sung các vị trí, đặc biệt là trực tổng đài bởi có quá nhiều hành khách gọi điện vì các chuyến bay bị chậm, hủy. Trên mạng xã hội, ngập tràn những hình ảnh, video về sự phiền toái tại sân bay.

Trong khi các hãng hàng không đổ lỗi cho thời tiết, đại diện hiệp hội phi công Allied Pilots Association cho rằng sự rối loạn này do các vấn đề về phi hành đoàn, sự thiếu hụt phi công và bất cập trong hệ thống quản lý. 

Tổ chức công đoàn của phi công tại American Airlines cho rằng sự quản lý yếu kém của hãng là nguyên nhân chính. “Họ thiếu phi công và không có phương pháp lập lịch trình hiện đại để tối ưu hóa hoạt động. Các hãng hàng không đều bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhưng American Airlines luôn phục hồi chậm nhất” – đại diện tổ chức này cho biết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents