Biên giới Mỹ – Mexico mở cửa trở lại sau 20 tháng gián đoạn do Covid-19

Hàng chục cửa khẩu tại biên giới giữa Mỹ và Mexico đã mở cửa trở lại đối với các hoạt đọng đi lại không thiết yếu từ ngày 8/11 sau 20 tháng bị gián đoạn do Covid-19.

Trước thời điểm các cửa khẩu mở cửa trở lại, hàng trăm chiếc xe ô tô đã đứng xếp hàng dài nhiều km từ cửa khẩu tại thành phố Tijuana của Mexico. Cửa khẩu tại biên giới giữa thành phố Tijuana của Mexico và thành phố San Diego của Mỹ là một trong những cửa khẩu đông nhất trên thế giới với hàng nghìn người qua lại mỗi ngày để làm việc, học tập và mua sắm. 

Các hành khách đeo khẩu trang tại sân bay ở Denver, bang Colorado, Mỹ vào tháng 11/2020. Ảnh minh họa: Reuters.
Các hành khách đeo khẩu trang tại sân bay ở Denver, bang Colorado, Mỹ vào tháng 11/2020. Ảnh minh họa: Reuters.

Tuy nhiên, các quy định khác nhau về vaccine ngừa Covid-19 vẫn là trở ngại để các gia đình người di cư được đoàn tụ, trong khi đó, việc nới lỏng các quy định tại cửa khẩu có thể khiến gia tăng số người di cư tìm cách xin tị nạn ở Mỹ, điều có thể trở thành một phép thử mới cho chính quyền Tổng thống Biden. Ngoài ra, một số người Mexico đã tiêm phòng Covid-19 cũng vẫn có thể không được vào Mỹ nếu vaccine họ sử dụng chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt.

Việc Mỹ mở cửa biên giới với Mexico nằm trong kế hoạch mở cửa trở lại biên giới trên bộ và trên không đối với hành khách nước ngoài đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ.

Các giới hạn đi lại được áp đặt từ tháng 3/2020 dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump và tiếp tục được duy trì bởi chính quyền Tổng thống Joe Biden. Các giới hạn này áp dụng đối với hành khách từ nhiều quốc gia bao gồm Liên minh châu Âu, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil. Ngoài ra, giới hạn đi lại qua biên giới đường bộ cũng được áp đặt đối với hành khách từ Mexico và Canađa, hai nước láng giềng của Mỹ. 

Việc gỡ bỏ các giới hạn đi lại sẽ ảnh hưởng tới hơn 30 quốc gia và hành khách từ những nước này sẽ bị giám sát chặt chẽ và phải có giấy xác nhận đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ cũng như có kết quả xét nghiệm âm tính 3 ngày trước khi bay để có thể vào Mỹ. Trẻ em dưới 18 tuổi sẽ không bị yêu cầu phải tiêm vaccine trước khi vào Mỹ. Tất cả các loại vaccine đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng như Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt sẽ đều được chấp nhận. Ngoài ra, các hãng hàng không Mỹ cũng sẽ được yêu cầu phải thực hiện hệ thống truy vết tiếp xúc đối với các hàng khách.

Chính quyền Tổng thống Biden đã làm việc với các hãng hàng không trong nước để chuẩn bị đón một số lượng lớn hành khách nước ngoài. Các hãng hàng không Mỹ đã tăng cường các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương và cũng có kế hoạch sử dụng các máy bay lớn hơn trong thời gian tới. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents