Biden lỡ miệng về Đài Loan

Quan chức Mỹ xác nhận chính sách Đài Loan không thay đổi, sau khi Tổng thống Biden nhắc tên hòn đảo khi liệt kê đồng minh.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 19/8 trên ABC News, Tổng thống Joe Biden được đặt câu hỏi về cuộc thoái lui đầy hỗn loạn của Mỹ tại Afghanistan và những bình luận từ truyền thông Trung Quốc rằng Đài Loan không thể trông chờ Washington bảo vệ.

Lãnh đạo Mỹ bất ngờ xếp Đài Loan vào cùng danh sách các đồng minh hiệp ước như Hàn Quốc và NATO, đồng thời khẳng định Afghanistan là bối cảnh hoàn toàn khác.

“Chúng ta đã đưa ra và giữ đúng mọi cam kết. Chúng ta có cam kết thiêng liêng là Điều khoản 5 với các đồng minh NATO, rằng nếu bất kỳ ai xâm lược hay có hành động chống lại họ, chúng ta sẽ phản ứng. Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan cũng vậy”, Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời ABC News về tình hình Afghanistan, được phát sóng ngày 19/8. Ảnh chụp màn hình.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời ABC News về tình hình Afghanistan, được phát sóng ngày 19/8. Ảnh chụp màn hình.

Giới quan sát hoài nghi Tổng thống Mỹ đã nói nhầm trong phần trả lời. Sau khi bình thường hóa quan hệ với Bắc Kinh, Washington nhiều thập kỷ qua duy trì chính sách “mơ hồ chiến lược” trong vấn đề Đài Loan.

Một quan chức chính phủ Mỹ sau đó xác nhận “chính sách về Đài Loan vẫn không thay đổi”. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và cơ quan đại diện Đài Loan tại Mỹ vẫn chưa bình luận về phát biểu của Tổng thống Biden.

Mỹ hỗ trợ Đài Loan cải thiện năng lực phòng vệ, thường xuyên lên tiếng trước những đe dọa thống nhất bằng vũ lực từ Trung Quốc. Tuy nhiên, họ luôn giữ chính sách “mơ hồ chiến lược” về việc liệu họ có can thiệp quân sự trong kịch bản chiến tranh bùng nổ ở eo biển Đài Loan hay không.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents