Biden hứng chỉ trích vì đi nghỉ giữa xung đột Afghanistan

Biden bị các nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích vì kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài, giữa lúc Taliban lần lượt chiếm các thành phố chủ chốt tại Afghanistan.

“Tổng thống phải lập tức tập trung toàn bộ nỗ lực để đảm bảo có kế hoạch đưa tất cả quân nhân và thường dân Mỹ vẫn còn ở Afghanistan trở về an toàn. Ông ấy cũng nợ công chúng Mỹ câu trả lời về kế hoạch để đảm bảo khu vực này không biến thành nơi phát triển chủ nghĩa cực đoan bạo lực, dẫn đến các cuộc tấn công khủng bố quy mô toàn cầu”, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho biết hôm 13/8.

Trước đó một ngày, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh triển khai 3.000 lính Mỹ đến Kabul để sơ tán các nhân viên ngoại giao, trong bối cảnh lực lượng Taliban áp sát thủ đô của Afghanistan. Tuy nhiên, ông chưa có bình luận công khai nào về cuộc khủng hoảng này kể từ ngày 10/8.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng sau khi trở về từ Wilmington, bang Delaware, hôm 10/8. Ảnh: AFP.
Tổng thống Biden tại Nhà Trắng sau khi trở về từ Wilmington, bang Delaware, hôm 10/8. Ảnh: AFP.

Biden không nhận câu hỏi nào khi rời Nhà Trắng chiều 12/8 để trở về quê nhà ở thành phố Wilmington, bang Delaware, đồng thời dự kiến vắng mặt trong nhiều ngày. Ông đến Trại David ở phía tây bang Maryland để nghỉ cuối tuần hôm 13/8, nhưng cũng không trả lời các phóng viên trên đường di chuyển. Tổng thống Mỹ được cho là sẽ quay lại Wilmington vào tuần sau để nghỉ ngơi.about:blank

Giải thích về kế hoạch nghỉ cuối tuần của Biden, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông rất thích phong cảnh tại Trại David. “Đó là nơi để ra ngoài dành thời gian với gia đình và rõ ràng phong cảnh nơi đó tuyệt đẹp”, bà cho hay.

Theo thông báo từ Nhà Trắng hôm 13/8, Biden đã được đội ngũ an ninh quốc gia báo cáo về những nỗ lực đang được tiến hành để đưa công dân Mỹ tại Afghanistan hồi hương an toàn.

Tuy nhiên, Chad Gilmartin, trợ lý hàng đầu của McCarthy, chỉ ra rằng Tổng thống Mỹ “chỉ dành khoảng 48 giờ làm việc tại Nhà Trắng trong tuần này”. “Ông ấy trở về từ Delaware chiều 10/8, rồi lại vừa quay lại đó”, Gilmartin viết trên Twitter.

“Chiến lược phớt lờ và từ chối các câu hỏi là một cách né tránh thất bại về quân sự của ông ấy. Tôi không nghĩ cách đó hiệu quả. Trốn tránh ống kính không phải cách để ngăn sự sụp đổ của Kabul và Afghanistan in dấu lên di sản chính trị của ông ấy. Sử sách sẽ ghi lại rằng Joe Biden đã đầu hàng Taliban”, hạ nghị sĩ Cộng hòa Guy Reschenthaler nêu quan điểm.

Taliban phát động đợt tiến công đầu tiên hồi tháng 5 sau khi Mỹ và đồng minh rút phần lớn lực lượng khỏi Afghanistan, trong bối cảnh Biden quyết tâm chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm tại quốc gia Trung Á.

Nhóm phiến quân hiện kiểm soát 14 trong 34 thủ phủ các tỉnh của Afghanistan, bao gồm Kandahar và Herat, các thành phố lần lượt lớn thứ hai và thứ ba đất nước. Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hôm 11/8 tiết lộ tình báo Mỹ đánh giá Taliban có thể vây hãm Kabul trong 30 ngày và chiếm thủ đô Afghanistan trong vòng 90 ngày.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents