Bịa câu chuyện bi thương, nhận tiền từ thiện

Megan Scotcher bị phạt tù vì nói dối ung thư não giai đoạn cuối, chỉ sống được thêm 6 tháng để kêu gọi quyên góp, chiếm đoạt tiền nhiều nhà hảo tâm.

Hôm 22/9, Megan Scotcher, 28 tuổi, bị Tòa án Nottingham Crown phạt 10 tháng tù treo và một năm quản chế về tội Lừa đảo quyên góp từ thiện.

Megan được xem xét giảm nhẹ do đang nuôi 3 con nhỏ, trong đó con gái út mới 2 tháng, song phải thực hiện 100 giờ lao động công ích. Do thất nghiệp, không có nguồn thu hay tài sản gì, toà yêu cầu cô phải trả lại một bảng Anh danh nghĩa từ số tiền kiếm được bất chính.

Megan Scotcher. Ảnh: Metro
Megan Scotcher. Ảnh: Metro

“Việc nói dối của cô gây mất niềm tin xã hội. Những người đã hào phóng đóng góp giờ đang cảm thấy bị lợi dụng”, thẩm phán khiển trách.

Bản án cho thấy, bị cáo được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thể đơn giản khi còn là một thiếu niên, nhưng đã gần như được điều trị khỏi. Nhưng tháng 6/2020, Megan nói với mẹ rằng mình có một khối u não mới và sẽ chỉ sống được đến tháng 1/2021.

Megan sau đó đưa câu chuyện của mình lên một trang quyên góp từ thiện online và gây sự chú ý lớn. Hai tờ nhật báo thuộc loại nhiều người đọc nhất nước cũng mở cổng quyên góp công khai cho Megan – “người mẹ ung thư não giai đoạn cuối với 3 đứa con nhỏ”.

Từ tháng 6 đến tháng 12/2020, Megan nhận tổng 16.000 bảng Anh tiền quyên góp từ thiện, tương đương 22.000 USD. Trong số các nhà hảo tâm, có người còn tham gia thử thách đạp xe 1.000 km, lấy tiền thưởng quyên góp cho Megan.

Nhưng mẹ của Megan dần nghi ngờ khi con gái không bao giờ cho bà cùng vào bệnh viện với lý do hạn chế tiếp xúc trong Covid-19. Bà sau đó liên hệ với bác sĩ chuyên khoa ung thư điều trị cho con gái nhưng hoá ra người này không tồn tại. Megan đã bịa ra tất cả.

Bào chữa cho hành vi lừa đảo, Megan nói có vấn đề tâm thần trong thai kỳ, song bị thẩm phán bác do hồ sơ giám định y tế cho thấy thần kinh của cô hoàn toàn bình thường.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents