Bệnh viện Thái Lan quá tải, bãi đỗ xe thành nơi cấp cứu bệnh nhân Covid-19

Tình hình đại dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng ở Thái Lan đang gây áp lực lớn lên các bệnh viện tại quốc gia này, buộc các bác sĩ phải điều trị cho bệnh nhân trong bãi đỗ xe và từ chối tiếp nhận cả những người bị bệnh nặng.

Thái Lan vật lộn trước làn sóng Covid-19 thứ 3

Vào năm 2020, Thái Lan đã nhận được nhiều lời ca ngợi trong việc phòng dịch Covid-19 khi nước này có số ca mắc bệnh thấp nhất trên thế giới. Tuy nhiên, gần đây người dân đã chỉ trích cách xử lý đại dịch của chính phủ, bao gồm cả chiến dịch tiêm chủng chậm chạp và hỗn loạn. 

Bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Vibhavadi ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP
Bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Vibhavadi ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP

Làn sóng Covid-19 thứ ba tại Thái Lan bùng phát vào tháng 4, khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng tại các địa điểm giải trí về đêm ở Bangkok. Kể từ đó, Covid-19 lây lan khắp các nhà tù, nhà máy, công trường và các khu dân cư đông đúc tại thủ đô của Thái Lan. 

Trong khoảng 4 tháng, tổng số ca tử vong do Covid 19 ở Thái Lan đã tăng từ gần 100 ca lên tới 4.146 ca. Theo các tình nguyện viên y tế, một số bệnh nhân đã chết ngay tại nhà vì không tìm được giường bệnh.

Giáo sư Anucha Apisarnthanarak, trưởng khoa các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Thammasat, cho biết, không rõ khi nào số ca mắc Covid-19 hàng ngày ở Thái Lan, hiện có hơn 15.000/ngày, sẽ bắt đầu giảm.

“Rất khó để ghi nhận số ca mắc bệnh thực tế vì nhiều bệnh nhân, những người không được xét nghiệm, đã điều trị ở nhà. Rất nhiều người bệnh không có nơi để điều trị. Chúng ta không có đủ giường bệnh trong bệnh viện, chúng ta không có đủ giường bệnh ở bệnh viện dã chiến. Bệnh nhân phải điều trị ở nhà hoặc tại một số nơi khác”, ông Apisarnthanarak nói. “Tình trạng lây nhiễm hiện tại, khi vaccine chưa được triển khai rộng rãi, là điều đáng báo động và số ca mắc bệnh có thể tăng theo cấp số nhân”.

Bệnh nhân được điều trị tại bãi đỗ xe

Một quy định của chính phủ Thái Lan như các bệnh viện chỉ tiếp nhận những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đã dẫn đến việc các cơ sở y tế giới hạn xét nghiệm PCR hàng ngày. Điều này khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc tiếp cận điều trị Covid-19.

Những hình ảnh đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, người dân xếp hàng dài tại các địa điểm xét nghiệm ở Bangkok như tại các bãi đỗ xe và khu vực dựng lều. Theo báo Matichon, tại một địa điểm xét nghiệm trên xe ô tô ở thành phố Nakhon Pathom, miền Trung Thái Lan, dòng xe ô tô xếp hàng kéo dài 1km bên ngoài bệnh viện.

Các yêu cầu giúp đỡ tại nhóm tình nguyện Sai Mai Must Survive đã tăng cao trong thời gian gần đây. Vào đầu tháng 6, nhóm nhận được khoảng 30 cuộc gọi mỗi ngày, nhưng con số này hiện đã tăng lên 200. Nhóm tình nguyện đã cung cấp vật tư y tế như máy đo oxy và bình oxy cho những bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà.

Ekapob, người điều hành nhóm tình nguyện, cho biết, những bệnh nhân bị bệnh nặng được đưa đến bệnh viện, nhưng một số người không được nhập viện. “Có thể 2 trong số 10 trường hợp không được bệnh viện tiếp nhận do hết giường bệnh, đã tử vong tại nhà”, ông Ekapob nói.

Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội đã cho thấy áp lực mà các nhân viên y tế đang phải đối mặt. Ngày 26/7, bệnh viện Rachapiphat ở Bangkok đã đăng lên Facebook một bức ảnh khung cảnh tại bãi đỗ xe, nơi đã kê nhiều giường bệnh cho bệnh nhân từ khoa cấp cứu. Tuần trước, những hình ảnh tương tự đã được chia sẻ tại bệnh viện Saraburi, nơi các bệnh nhân nằm chờ trên giường bệnh ở một khu vực đỗ xe ngoài trời.

Theo dữ liệu của Our World in Data, khoảng 5% dân số Thái Lan đã tiêm chủng đầy đủ và 17% đã tiêm một liều vaccine.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents