B-52 Mỹ không kích chặn đà tiến của Taliban

Mỹ điều oanh tạc cơ B-52 cùng các loại cường kích tấn công vị trí của Taliban nhằm ngăn nhóm phiến quân chiếm các thành phố quan trọng của Afghanistan.

Các oanh tạc cơ B-52 Mỹ ngày 7/8 xuất phát từ một căn cứ không quân ở Qatar tấn công các mục tiêu Taliban tại tỉnh Kandahar, Herat và thành phố Lashkar Gah ở tỉnh Helmand. Đây là lần đầu Mỹ triển khai B-52 làm nhiệm vụ tại Afghanistan sau gần một năm.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Taliban đẩy mạnh đánh chiếm các thành phố lớn tại Afghanistan, sau khi Mỹ cùng đồng minh rút gần hết lực lượng quân sự khỏi quốc gia Trung Á này.

Taliban hiện đã kiểm soát thủ phủ của 4 tỉnh Sar-e Pol, Kunduz, Jowzjan và Nimroz. Lầu Năm Góc ước tính nhóm phiến quân đã kiểm soát một nửa trong số 419 huyện lỵ của Afghanistan.

Oanh tạc cơ B-52 của Mỹ tại căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar ngày 4/5. Ảnh: USAF.
Oanh tạc cơ B-52 của Mỹ tại căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar ngày 4/5. Ảnh: USAF.

Mỹ cũng điều cường kích AC-130 Spectre và máy bay không người lái (UAV) vũ trang MQ-9 Reaper tấn công các mục tiêu Taliban tại Afghanistan, với ít nhất 5 lần xuất kích mỗi ngày, tờ Times của Anh đưa tin.

Việc huy động oanh tạc cơ, cường kích, UAV Mỹ tham gia không kích Taliban cho thấy không quân Afghanistan vẫn phải phụ thuộc rất lớn vào sự hỗ trợ của Mỹ. Ít nhất 7 phi công Afghanistan thiệt mạng trong các vụ ám sát của Taliban, những người khác được cho là đã kiệt sức sau loạt nhiệm vụ không ngừng nghỉ.

Không quân Afghanistan chủ yếu sử dụng máy bay do Mỹ cung cấp, song cạn phụ tùng thay thế và thiếu kỹ thuật viên trình độ cao sau khi các nhà thầu Mỹ rút khỏi nước này.

“Tình hình tại Afghanistan ngày càng trở nên tồi tệ hơn”, chuyên gia an ninh Mohammad Hassan nói. “Việc các chuyến bay đến thành phố Herat bị hủy và Mỹ quay lại dùng B-52 không phải dấu hiệu tốt. Điều này gây thêm hoảng sợ cho dân chúng và cho thấy sự bấp bênh của tình hình”.

Chính phủ Afghanistan ước tính hơn 40.000 hộ gia đình phải đi sơ tán sau khi giao tranh leo thang từ đầu tháng 5. Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết lực lượng chính phủ đang chiến đấu để giành lại các thành phố rơi vào tay Taliban.

Khu vực do Taliban kiểm soát (màu cam) tính đến 8/8. Đồ họa: NY Times.
Khu vực do Taliban và quân đội chính phủ Afghanistan kiểm soát tính đến 8/8. Đồ họa: NY Times.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents