Australia muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán FTA với Ấn Độ

Ấn Độ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Australia với kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 30 tỷ AUD/năm.

Quan hệ giữa Australia với Ấn Độ đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Bên cạnh nỗ lực gắn kết chính trị, quốc phòng, kinh tế cũng đang được cho là một động lực để đưa Australia và Ấn Độ xích lại gần nhau hơn. Và đây chính là lý do mà đặc phái viên của Australia về Ấn Độ, cựu Thủ tướng Tony Abbott cho rằng hai nước cần sớm kết thúc quá trình đàm phám phán Hiệp định thương mại tự do để có thể khai thác các tiềm năng của nhau, đêm về lợi ích cho cả hai bên.

Trong bài viết đăng trên báo điện tử Người Australia ngày hôm nay, đặc phái viên của Australia về Ấn Độ, cựu Thủ tướng Tony Abbott cho biết, Australia và Ấn Độ là hai nền dân chủ có nhiều điểm tương đồng và quan hệ giữa hai nước được đẩy mạnh hơn trong những năm gần đây, dưới thời ông Narenda Modi là Thủ tướng của Ấn Độ.

Năm ngoái, Ấn Độ đã mời Australia tham gia các cuộc tập trận hải quân Malabar thường niên giữa nước này với Mỹ và Nhật Bản. Và năm nay, nước này tiếp tục mời Australia tham gia cuộc tập trận này với sự tham dự của nhóm tàu tấn công sân bay của Anh. Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott nhấn mạnh cuộc tập trận này sẽ là màn biểu dương sức mạnh ấn tượng, thể hiện cam kết của các nền dân chủ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đặc phái viên của Australia về Ấn Độ, cựu Thủ tướng Tony Abbott. (Ảnh: Getty Images)
Đặc phái viên của Australia về Ấn Độ, cựu Thủ tướng Tony Abbott. (Ảnh: Getty Images)

Tuy vậy, ngoài quan hệ chính trị, quân sự, cựu Thủ tướng Tony Abbott cũng cho rằng việc đẩy mạnh quan hệ kinh tế cũng là cách thức quan trọng để hai nước tiến lại gần nhau hơn.

Ấn Độ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Australia với kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 30 tỷ AUD/năm. Ấn Độ cũng là quốc gia có lượng sinh viên quốc tế nhiều thứ 2 đến Australia học tập. Đồng thời Ấn Độ có dân số đông, nhu cầu hàng hóa nhiều và đang đẩy mạnh hoạt động sản xuất trong nước nên Australia sẽ có nhiều cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ trong đó có cả các mặt hàng chiến lược như đất hiếm, than đá, rượu vang.

Chính vì vậy, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott cho rằng, nếu Hiệp định thương mại tự do mà hai nước bắt đầu đàm phán từ năm 2011 được kết thúc vào cuối năm nay thì đây sẽ là bước tiến đưa quan hệ giữa hai nước sâu sắc hơn trong thời gian tới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents